Trong mùa dịch COVID-19, bên cạnh các biện pháp phòng bệnh như rửa tay, đeo khẩu trang, giữ gìn vệ sinh nhà cửa... thì "chế độ ăn uống lành mạnh" cũng là một yếu tố rất quan trọng. Những gì chúng ta ăn và uống có thể ảnh hưởng đến khả năng phòng ngừa, chống lại và phục hồi sau khi bị nhiễm trùng của cơ thể và để đảm bảo an toàn thực phẩm mùa Covid – 19.
Dinh dưỡng tốt cũng có thể làm giảm khả năng phát triển các vấn đề sức khỏe khác, bao gồm béo phì, bệnh tim, tiểu đường và một số loại ung thư. Đối với trẻ nhỏ, một chế độ ăn uống lành mạnh và cân bằng là điều cần thiết cho sự tăng trưởng và phát triển. Đối với người già, nó có thể giúp đảm bảo cuộc sống khỏe mạnh và năng động hơn.
Những biện pháp đảm bảo an toàn thực phẩm mùa covid.
Giảm lượng muối
Lượng muối ăn hàng ngày của mỗi người lớn là 5g (tương đương với một muỗng cà phê). Khi nấu ăn và chế biến thực phẩm, người dân cần sử dụng muối một cách tiết kiệm và giảm sử dụng nước sốt và gia vị mặn (như nước tương, nước kho hoặc nước mắm).
Giảm chất béo và dầu
Người dân nên thay thế bơ, dầu ăn và mỡ lợn bằng các loại chất béo lành mạnh hơn như dầu ô liu, dầu đậu nành, dầu hướng dương hoặc dầu ngô khi nấu ăn.
Đồng thời, nên chọn các loại thịt trắng như thịt gia cầm và cá vì chúng thường ít chất béo hơn thịt đỏ, cần hạn chế tiêu thụ thịt chế biến.
Đối với sữa và các sản phẩm từ sữa, hãy chọn phiên bản ít béo hoặc giảm béo. Tránh thực phẩm chế biến, nướng và chiên có chứa chất béo chuyển hóa được sản xuất công nghiệp.
Cách chế biến món ăn tốt nhất là hấp hoặc luộc.
Giảm lượng đường
Hạn chế ăn đồ ngọt và đồ uống có đường như: Đồ uống có gas, nước ép trái cây, nước có hương vị, nước uống năng lượng và thể thao, trà và cà phê pha sẵn, đồ uống có sữa...
Chọn trái cây tươi thay vì đồ ăn nhẹ ngọt như bánh quy, bánh ngọt và sô cô la. Khi lựa chọn món tráng miệng, đảm bảo rằng chúng có ít đường và chỉ nên tiêu thụ hạn chế.
Tránh để trẻ em ăn thức ăn có chứa đường. Không nên thêm muối và đường vào thực phẩm bổ sung cho trẻ dưới 2 tuổi và nên hạn chế đối với những bé lớn hơn. Hạn chế ăn đồ ngọt và đồ uống có đường.
Tránh sử dụng rượu
Rượu không nằm trong danh sách chế độ ăn uống lành mạnh. Uống rượu không bảo vệ cơ thể bạn chống lại COVID-19 mà thậm chí còn có thể gây nguy hiểm cho sức khỏe hơn.
Tiêu thụ rượu thường xuyên hoặc quá mức làm tăng nguy cơ chấn thương của bạn, cũng như gây ra các tác động lâu dài như tổn thương gan, ung thư, bệnh tim và bệnh tâm thần. Uống rượu không có mức độ nào được coi là an toàn.
Hãy cùng DOGI FOOD – chuyên phân phối và bán buôn thực phẩm thực hiện những biện pháp trên để đảm bảo an toàn thực phẩm trong mùa dịch được tốt hơn.
0 Nhận xét