Chắc hẳn không ai còn lạ lẫm gì với kẹo dừa Bến Tre, loại kẹo ngon ngọt là đặc sản nổi tiếng của vùng đất miền Tây này. Kẹo dừa Bến Tre không chỉ là một món chế biến để ăn chơi trong gia đình mà nó còn làm món quà biếu thân tình cho bạn bè, họ hàng. Cùng Dogifood khám phá bên trong chiếc kẹo dừa là những hương vị chủ đạo nào nhé.
Bến Tre, miền quê yên bình rợp bóng dừa xanh là một trong những địa điểm lý tưởng cho những ai muốn
cảm nhận sự thư thái, rời xa phồn hoa đô thị về với vùng đất miệt vườn với nhiều loại đặc sản
và nhiều địa danh du lịch hấp dẫn.
Trải qua bao đời nay, kẹo dừa Bến Tre vẫn cứ phát triển
đều như vậy cho đến thời điểm hiện tại. Kẹo dừa Bến Tre có nguồn gốc từ huyện Mỏ Cày, theo lời kể của các bô
lão thì người
đầu tiên làm ra kẹo là bà Nguyễn Thị Ngọc, kẹo dừa lúc đó có tên là kẹo
Mỏ Cày. Vào khoảng năm 1970, bà Nguyễn Thị Vinh, cư ngụ tại
thị xã Bến Tre, thay đổi mới cách chế biến kẹo và thành lập cơ sở sản xuất kẹo
dừa Thanh Long, cơ sở đầu tiên ở thị xã Bến Tre, và từ đó tạo ra tên kẹo dừa Bến
Tre.
Làm kẹo dừa không khó,
tuy nhiên không phải nơi nào cũng có thể làm được, vì chỉ ở Bến Tre mới có những
bí kíp riêng cho món kẹo dừa của mình để món kẹo dừa này mãi chỉ là đặc sản nổi
tiếng nhất của Bến Tre
Nguyên liệu chính của kẹo dừa
Ai đứng như bóng dừa
Tóc dài bay trong gió
Có phải người còn đó
Là con gái của Bến Tre
Bến Tre là xứ sở của những bóng dừa xanh
mát, những chùm dừa sai trĩu quả, chính những trái dừa ngon ngọt nước này được dùng
làm nguyên liệu chính cho món kẹp thơm ngon. Kẹo dừa nguyên bản chỉ gồm nước cốt dừa,
đường cát và mạch nha, thêm chút vani để dậy mùi thơm.
Ở Bến Tre có nhiều chủng
loại dừa khác nhau như dừa dâu, dừa sáp, dửa lửa, nhưng để chọn lựa được loại cơm
dừa ngon, dày, dẻo màu trắng tinh khiết thì phải kể đến dừa xiêm xanh để ép ra nước
cốt dừa chất lượng cao, độ sánh vừa phải, hơi trong chứ không đục để quá trình trộn
mạch nha cho ra màu sắc đẹp và bắt mắt.
Sau quá
trình lựa chọn quả dừa ưng ý, người ta sẽ chặt đôi quả dừa, tách nước để riêng,
phần cùi đem đi nạo. Cơm dừa trộn với một chút nước ấm, vắt kiệt để lấy nước
cốt béo thơm, trắng mịn như sữa. Nước cốt dừa, trộn
với mạch nha và đường theo tỷ lệ phù hợp sau đó đổ vào chảo gang, sên trên lửa.
Công việc sên kẹo tưởng dễ mà lại khó nhất. Trong thời gian sên, người thợ phải
đảo liên tục và canh lửa để kẹo không bị cháy. Chỉ một phút sơ sẩy để quá lửa
thôi là hỏng cả mẻ kẹo.
Ngày nay kẹo dừa Bến Tre được kết hợp thêm nhiều hương vị khác nhau để làm cho phong phú và đa dạng về mẫu mã sản phẩm hơn. Kẹo dừa Bến Tre không chỉ nổi tiếng trong nước mà hiện tại nó đã được xuất khẩu sang nước ngoài để thúc đẩy phát triển kinh tế. Nếu bạn là một tín đồ của kẹo dừa thì đừng quên ghé qua Bến Tre mua vài gói kẹp nhỏ xinh này về làm quà cho người thân bạn bè của mình. Và đừng quên ghé qua Dogifood.vn của chúng tôi để đặt cho mình những món ăn đặc sản vùng miền nhé.
0 Nhận xét