Nhắc đến Hà Nội không chỉ nhắc đến lăng Bác trang nghiêm, những khu phố cổ kính, hay hồ Gươm xanh trong, mà còn có những món đồ ăn ngon là đặc sản đã đi vào huyền thoại của đất Hà Thành. Món xôi Kẻ Gạ là đặc sản miền Bắc mà với những người đã từng thưởng thức thì sẽ khó có thể nào quên hương vị của nó.
Làng Kẻ
Gạ nằm ở quận Tây Hồ, Hà Nội, hiện đổi thành lành Phú Thượng. Hiện trong làng
có rất nhiều hộ dân làm xôi bán đi khắp các phố phường Hà Nội. Nghề làm xôi này
không biết bắt đầu từ khi nào, nhưng chỉ biết rằng nó đã xuất hiện từ rất lâu
và trải qua bao đời, xôi Kẻ Gạ không chỉ phục vụ bữa ăn sáng hàng ngày cho người
dân Thủ đô, mà còn thấy xuất hiện trong nhiều bữa tiệc cưới, hay các nhà hàng lớn
sử dụng để làm một món ăn trong thực đơn của mình.
Nghề nấu
xôi cần sự tỉ mỉ, cần chăm chút đến những chi tiết nhỏ nhất, chính vậy nguyên
liệu được dùng để nấu xôi cũng phải là những hạt gạo nếp cái hoa vàng tròn mẩy,
trắng trong. Ngày xưa, người Kẻ Gạ chỉ nấu xôi đậu
xanh và xôi gấc. Ngày nay, xôi Kẻ Gạ đã trở nên phong phú hơn rất nhiều với những
loại xôi mới như xôi vừng dừa, xôi xéo, xôi lạc…mỗi một loại xôi là lại một
cách chế biến khác nhau, cách nấu thì tỉ mẩn, lửa phải đều không to cũng không
nhỏ để cho xôi được chín đều và hạt gạo được ngon nhất.
Để xôi thơm ngon đúng vị khi trao tay cho khách thì lá dong, sen, chuối dùng để bọc xôi phải tươi, được rửa sạch và lau khô. Xéo ngon là đỗ sau khi chín được nắm lại thật chặt và dùng dao sắc, mỏng cắt thật đều tay. Khi xôi chín được dỡ ra thúng, nghi ngút khói, thơm phức. Muốn giữ được nhiệt thì phải có một lớp vỉ cói, thiếc bọc ở dưới, có như vậy xôi mới nóng cho đến gói cuối cùng khi bán cho khách hàng.
Tuy rằng xôi làng Kẻ Gạ chưa được công nhận là món ăn nằm
trong di sản văn hóa, nhưng đối với người dân Hà Nội nói riêng cũng như những
du khách đã được thưởng thức món ăn ngon này thì nó vẫn luôn là một đặc sản khó
quên trong cảm nang ẩm thực và trong lòng người theo năm tháng. Hãy cùng theo dõi kênh Dogifood.vn để
biết nhiều món ăn ngon hơn nữa nhé.
0 Nhận xét