Địa chỉ mua thịt gác bếp làm quà tặng Tết 2023

 Tết đến xuân về, đặc sản thịt gác bếp Tây Bắc lại được săn tìm làm quà tết hoặc để thưởng thức trong các buổi gặp mặt năm mới. Vậy thịt gác bếp có gì ngon mà lại được ưu ái đến vậy? Cùng tìm hiểu với DOGI FOOD ngay nhé.

1. Đặc sản thịt gác bếp - Văn hóa ẩm thực người vùng cao

Có thể bạn chưa biết, bếp củi của người vùng cao Tây Bắc luôn đỏ lửa vào những ngày đông và phía trên nơi gác bếp của họ thường không thể thiếu món thịt bò, lợn treo khô. Món thịt gác bếp của đồng bào các dân tộc thiểu số tại những tỉnh vùng cao phía bắc nói chung được coi là một đặc sản quý. Nó thường được dùng trong các dịp lễ hội, tiếp khách đến chơi nhà và là thứ du khách thường mua về làm quà.

Thịt trâu gác bếp

Đặc sản thịt trâu gác bếp được chế biến từ những con trâu chăn thả tự nhiên, leo đồi, núi để tìm cỏ ăn nên rất chắc thịt. Ở miền núi phía bắc, nhiệt độ mùa đông đôi khi xuống thấp, 3-4 độ C. Do đó, thịt trâu trở thành thực phẩm chủ yếu giàu chất dinh dưỡng, có thể chế biến dự trữ trong những ngày đông giá lạnh.

Đặc sản thịt gác bếp làm quà tặng Tết 2023

Khi làm món thịt gác bếp, người dân chọn những miếng trâu tươi, chắc thớ như phần bắp, mông. Thịt được thái dọc thớ thành từng miếng dầy 2-3 cm, dài 30-40 cm. Gừng, tỏi, ớt, mắc khén được rửa sạch, bóc vỏ giã nhỏ thành hỗn hợp rồi ướp trong 3 tiếng cho ngấm. Sau đó, người dân xiên miếng thịt bò vào que tre, đặt lên trên gác bếp để khói hun thịt một cách tự nhiên.

Đặc sản thịt gác bếp làm quà tặng Tết 2023

Sau 15-20 ngày, dưới sự tác động của nhiệt độ tỏa ra từ bếp than, củi... thịt se dần, khô lại. Lúc này, người dân có thể mang thịt xuống để chế biến sử dụng. Thịt gác bếp chuẩn là miếng thịt phải có màu nâu óng, mặt ngoài dính chút bồ hóng, mùi khói ám, ăn dai nhưng thơm.

Thịt trâu gác bếp ăn như thế nào?

Nhiều người còn có những băn khoăn không biết thịt trâu gác bếp ăn như thế nào? Về cơ bản, thịt trâu gác bếp là món ăn đã chín (đã được gác bếp cho khô và hấp chín), vì vậy bạn có thể ăn ngay món ăn này, ăn riêng hoặc cũng có thể ăn cùng xôi.

Tuy nhiên, do bảo quản trong ngăn đá tủ lạnh, nên nếu muốn sử dụng nhanh, bạn cần phải rã đông thịt trâu gác bếp bằng lò vi sóng, để chế độ rã đông khoảng 2-5 phút sau đó đập dập xé nhỏ và thưởng thức.

Thịt lợn gác bếp

Thịt lợn gác bếp là món ăn đặc trưng của người vùng cao Tây Bắc làm từ thịt lợn đen. Đây là giống lợn thích nghi với khí hậu khắc nghiệt của vùng núi cao, và cũng được chăn thả tự nhiên giống bò. Đó là lý do lợn đen ở đây rất săn chắc, mỡ tuy dày nhưng giòn, thơm.

Đặc sản thịt gác bếp làm quà tặng Tết 2023

Thịt dùng để treo gác bếp là ba chỉ, thịt nạc. Thịt thái miếng rộng 5 cm, dài 20 cm, ướp cùng muối, thảo quả, gừng, tỏi ớt mắc khén, rượu trắng... Sau khi ướp trong một đêm, người dân cũng dùng que xiên rồi treo lên gác bếp. Một tuần sau, khi miếng thịt đã chín cũng là lúc món ăn này được gỡ xuống, gói vào lá chuối khô và cất lên gác bếp. Nếu cất thịt đi đúng thời gian thì thịt không bị khô, bám bồ hóng. Do đó, món ăn này không nên treo gác bếp quá lâu.

2. Địa chỉ mua thịt gác bếp làm quà tặng Tết 2023

Tết này mua thịt gác bếp ở đâu mới ngon? Không cần đi đâu xa, chỉ bằng một vài cú chạm trên chiếc điện thoại thông minh là bạn đã có ngay sản phẩm đặc sản thịt gác bếp Tây Bắc ngon nức tiếng ship tận nơi. DOGI FOOD là đại lý phân phối thực phẩm sạch cung cấp đặc sản thịt gác bếp chuẩn ngon, 100% nguyên liệu tự nhiên và chế biến thủ công theo công thức của người Tây Bắc.


Ngoài thịt gác bếp, DOGI FOOD còn cung cấp các đặc sản vùng miền làm quà Tết khác như đặc sản dồi dê, đặc sản chả ốc ống nứa, đặc sản chả ram tôm đất,....Nếu quý khách muốn thưởng thức đặc sản vùng miền thơm ngon hoặc mua đặc sản làm quà tặng tết thì đừng bỏ qua cái tên DOGI FOOD nhé! Thông tin liên hệ:

Đăng nhận xét

0 Nhận xét