Đặc sản vùng miền trong mâm cỗ tô đậm ý nghĩa ngày Tết

Mâm cỗ ngày Tết hiện đại trở nên đa dạng, bắt mắt với các đặc sản vùng miền. Cùng với sự giao thoa về văn hóa, mâm cỗ, bữa tiệc ngày xuân ở các gia đình đã có thêm sự góp mặt của các món ăn miền khác. Điều này không chỉ làm phong phú hơn thực đơn ngày Tết mà còn đem tới những trải nghiệm ẩm thực trong những ngày Tết cổ truyền của người Việt.

1. Mùa Tết – Mùa của đoàn tụ sum vầy

Năm nào cũng vậy, Tết Nguyên đán là dịp để mọi người đoàn tụ, sum vầy bên gia đình. Là thời gian những người con đi làm xa quê trở về. Là những háo hức, ngóng trông của tụi con nít. Hơn hết là mong ngóng mỏi mòn của những bậc làm cha làm mẹ suốt một năm trời. Bao xúc cảm dồn nén, bởi vậy nên mâm cơm, mâm cỗ ngày Tết lại càng ấm áp, rộn ràng.

Ẩm thực ngày Tết từ bao đời nay luôn là một nét văn hóa rất đa dạng, phong phú và mang đậm dấu ấn, bản sắc Việt. Điểm chung là đều có trái dưa hấu đỏ, mâm trái cây ngũ quả nhưng mỗi vùng miền lại có những đặc sản, những món ăn truyền thống mang phong vị rất riêng của mình xuất hiện trên mâm cỗ ngày Tết.

Cứ vào dịp Tết cổ truyền, khoảng từ đầu tháng Chạp, người Việt ở khắp mọi nơi ngoài các món ăn truyền thống đặc trưng của ngày Tết như bánh chưng, bánh tét, thịt kho tàu, canh khổ qua, dưa hành, củ kiệu... thì lại có thú vui tìm chọn các loại sản vật thơm ngon, quý hiếm từ mọi miền. Các đặc sản vùng miền này, trước là để dâng cúng tổ tiên, sau là cả gia đình cùng nhau thưởng thức trong những bữa cơm, bữa tiệc ngày xuân. Tết năm nay, các sản vật địa phương nào đang dùng trong mâm cỗ ngày Tết? Cùng khám phá ngay nhé!

2. Đặc sản vùng miền được ưa chuộng trong mâm cỗ ngày Tết Quý Mão

Chả ốc ống nứa

Chả ốc ống nứa là một sáng tạo tuyệt vời trong ẩm thực Việt. Món ăn này đã có từ lâu đời. Và ở Việt Nam, Tây Bắc chính là nơi sở hữu chả ốc ống nứa ngon nhất. Đây là làng nghề có truyền thống hơn 500 năm.

Với bề dày lịch sử tồn tại và phát triển, chả ốc ống nứa là lựa chọn thú vị trong mâm cỗ ngày xuân bởi hương vị khác biệt, sự đậm đà và thơm ngon vượt trội. Từng miếng chả chắc ngọt, ăn rất cuốn và đậm hương vị việt.

Thịt gác bếp

Có thể bạn chưa biết, bếp củi của người vùng cao Tây Bắc luôn đỏ lửa vào những ngày đông và phía trên nơi gác bếp của họ thường không thể thiếu món thịt bò, lợn treo khô.

Món thịt gác bếp của đồng bào các dân tộc thiểu số tại những tỉnh vùng cao phía bắc nói chung được coi là một đặc sản quý. Nó thường được dùng trong các dịp lễ hội, tiếp khách đến chơi nhà và là thứ du khách thường mua về làm quà.

Dồi dê Hà Nội

Nếu bạn là tín đồ của ẩm thực Hà Nội thì đừng bỏ qua món dồi dê với nguyên liệu là nhân thịt kết hợp với rau củ này. Từng khoanh dồi nướng lên thơm phức, ai đi ngang cửa cũng phải thèm. Mâm cỗ ngày Tết có thêm dồi sụn, hương vị như được nâng tầm, vị giác được thăng hoa..

3. Lưu ý khi chọn mua đặc sản cho ngày Tết

Về lưu ý khi chọn mua đặc sản vùng miền, các chị em nội trợ cứ chọn mua tại cơ sở uy tín là được. Tại Hà Nội và các tỉnh phía Bắc DOGI FOOD là địa chỉ cung cấp đặc sản ngon nổi tiếng. Menu đa dạng gồm có: chả ốc ống nứa, dồi dê, thịt trâu gác bếp, thịt lợn gác bếp, giò me, chả ram tôm đất,...


Tất cả được làm từ nguyên liệu tươi sạch, không hóa chất, hương vị thơm ngon và đạt chuẩn an toàn thực phẩm. Cần tư vấn thêm hoặc đặt hàng, vui lòng truy cập website  hoặc gửi tin nhắn tới số hotline 0986 336 449 (Ms Ngân).

Đăng nhận xét

0 Nhận xét