Chả ram tôm đất là đặc sản nổi tiếng miền đất Võ - Bình Định, món ăn cực kỳ ngon và dễ làm rất phù hợp cho những ngày Lễ Tết trong năm hoặc những bữa ăn thường ngày của gia đình.
Chả ram tôm đất với nguyên liệu chính là những con tôm đất đỏ
tươi ngon, được bao bọc bởi lớp bánh tráng vàng rụm mang đến một món ăn rất dễ
gây nghiện cho mọi thành viên trong gia đình. Cùng vào bếp với DOGI FOOD để có công thức chuẩn nhất làm chả ram tôm đất giòn ngon đãi cả gia đình.
Nguyên liệu làm chả ram tôm đất
- Tôm đất 300g
- Thịt ba chỉ 200g
- Bánh tráng Bình Định
- Hành khô 1 củ, đậu phộng rang 50g
- Bột mì 50g
- Rau xà lách, dưa leo 3 quả, rau mùi 50g
- Gia vị: nước mắm, hạt tiêu, dầu ăn, đường, bột ngọt...
Cách làm chả ram tôm đất Bình Định
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu làm chả ram tôm đất
- Tôm đất sau khi mua về đem rửa sạch, bóc bỏ phần vỏ và đầu
tôm, tiếp đến loại bỏ phần chỉ đen của lưng tôm.
- Thịt ba chỉ đem rửa sạch để ráo, thái thành từng miếng nhỏ
vừa ăn.
- Hành khô đem bóc vỏ đập dập và băm nhuyễn. Lạc rang đem
giã nhỏ
- Bột mì đem khuấy cùng chút nước lọc để rạo hỗn hợp sánh dẻo.
- Rau xà lách, rau mùi nhặt sạch rửa với nước và để ráo.
- Dưa leo rửa sạch gọt bỏ vỏ và thái thành từng lát dài
Bước 2: Tẩm ướp gia vị cho tôm và thịt
- Cho nõn tôm vào bát tô ướp cùng 1/2 muỗng muối, 1/4 muỗng
hạt tiêu, trộn đều tay và ướp trong thời gian 15 phút.
- Cho thịt ba chỉ đã thái mỏng vào bát tô ướp cùng 1/2 muỗng
muối, 1/4 muỗng hạt tiêu trộn đều tay thịt cùng gia vị và ướp trong 15 phút.
Bước 3: Cuốn bánh tráng
- Trải bánh tráng nên đĩa to hoặc mâm sau đó gắp 1 con tôm,
1 lát thịt mỏng thêm chút hành khô rải đều lên lên mình tôm và thịt sau đó nhẹ
nhàng từ từ cuộn chặt miếng chả ram lại. Khi cuốn gần hết miếng bánh tráng thì
dùng tay lấy chút bột mì vào mép bánh tráng rồi mới cuộn lại để bột mì giữ cho
phần mép bánh tráng không bị bung ra trong quá trình chiên.
- Sau khi cuộn xong bánh tráng bạn nên đặt chả ram ra đĩa
sao cho phần mép của bánh tráng nằm ở dưới.
- Cứ lặp lại quá trình này cho đến khi hết phần tôm và thịt
đã chuẩn bị.
Bước 4: Chiên chả ram
- Cho chảo lên bếp làm nóng cho 1 lượng dầu ăn vừa đủ vào chảo
đun sôi sau đó cho từng cuộn chả ram đã cuốn vào chiên. Rán ở mức lửa to trong
thời gian 2 - 3 phút lưu ý nên lật liên tục để ram không bị cháy, tiếp đến vặn
nhỏ lửa và tiếp tục chiên cho phần tôm và thịt bên trong được chín đều và giòn
phần bánh tráng bên ngoài.
- Chiên tới khi vỏ ram vàng giòn thì vớt ra đĩa có giấy thấm
dầu để hút bớt lượng dầu trong ram.
- Chuẩn bị một đĩa lớn xếp rau xà lách, rau mùi và mấy lát
dưa leo xuống đĩa sau đó bày chả ram tôm đất đã chín lên trên và thưởng thức
cùng nước chấm tỏi ớt chua cay nhé.
Thành phẩm món chả ram tôm đất Bình Định
Chả ram tôm đất sau khi hoàn thành có màu vàng đều giòn rụm,
khi ăn dễ dàng cảm nhận được mùi vị thơm ngon của thịt, vị ngọt mềm tự nhiên của
thịt tôm và cảm giác giòn rụm tan trong miệng của chả ram mang đến món ăn vô
cùng hấp dẫn trong những ngày lễ tết, chiêu đãi gia đình.
Chả ram tôm đất ăn kèm với gì? Chả ram tôm đất có thể ăn kèm cùng bún rau xà lách dưa leo
chấm thêm chút nước chấm tỏi ớt chua cay đậm đà.
Chỉ với một vài bước chế biến đơn giản bạn đã có ngay món chả ram tôm đất Bình Định siêu ngon dễ làm tại nhà rồi. Ngoài ra, bạn cũng có thể mua chả ram tôm đất chế biến sẵn ngaiy tại DOGI FOOD, liên hệ hotline 0986 336 449 (Ms Ngân) hoặc Website: https://dogifood.vn/ để tham khảo sản phẩm.
XEM THÊM
0 Nhận xét