Cùng vào bếp nhà DOGI FOOD hôm nay để học cách làm xôi chim chiên siêu ngon thơm phức với 7 bước cực đơn giản.
1. Nguyên liệu làm Xôi chim chiên
- Chim bồ câu 3 con
- Nếp 1 kg Hạt sen 100 gr (loại khô hoặc tươi )
- Pate gan 1 hộp(170gr)
- Hành phi 50 gr
- Hành tím 1 muỗng canh(băm nhuyễn)
- Tỏi 1 muỗng canh(băm nhuyễn)
- Nước mắm 1 muỗng cà phê
- Hạt nêm 1/2 muỗng cà phê
- Gia vị thông dụng 1 ít( Đường/ bột ngọt/ tiêu xay)
- ượu trắng 1 ít
- Dầu ăn 200 ml
* Mách bạn cách chọn mua nguyên liệu tươi ngon
- Cách chọn mua thịt chim bồ câu tươi ngon
Bạn nên chọn những con bồ câu còn sống về nhà tự làm thịt để
đảm bảo chất lượng hoặc nên chọn mua con đã được làm sẵn để tiết kiệm thời
gian.
Nên chú ý chọn mua những con chim bồ câu có phần da dẻ màu hồng
không bị tái, không có vết thương hay vết tụ máu.
Bạn có thể dùng tay ấn thử vào phần thịt dưới cánh chim bồ câu, nếu ấn vào thịt đàn hồi, thấy dày thì có thể chọn mua. Bạn cũng có thể ấn thử vào phần ức chim bồ câu, thấy thịt ở đây mềm là thịt ngon.
- Cách chọn mua hạt sen ngon
Ưu tiên sử dụng hạt sen tươi vì đang vào mùa: Bạn nên chọn lựa những hạt tròn, đều, có kích thước khoảng nửa đốt ngón tay và có màu trắng hơi ngả vàng. Bạn có thể thử bấm nhẹ vào hạt sen thấy có ít nước tiết ra là có thể chọn mua, lúc này sen vẫn còn khá tươi.
Tránh chọn hạt sen bị thâm, vỏ bên ngoài nhăn. Bên cạnh đó cũng không chọn hạt sen bị dính nước vì hạt sẽ dễ bị thâm và mau héo.
- Cách chọn mua pate ngon
Khuyến khích nên tự làm pate. Nếu không thể tự làm thì hãy mua pate đóng hộp tại các cửa hàng lớn, có
thương hiệu rõ ràng, trên bao bì có ghi rõ thông tin sản xuất, thành phần và thời
hạn sử dụng.
Dụng cụ cần thiết: Chảo, máy xay, nồi, đĩa
2. Cách chế biến Xôi chim chiên giòn
Bước 1: Nấu xôi
- Gạo nếp mua về vo lại với nước sạch từ 1 - 2 lần. Bắc lên bếp một nồi nước đun đến khi sôi thì cho hết nếp vào, khuấy đều tay trong khoảng 1 phút thì nhanh tay chắc hết phần nước trong nồi ra. Rồi hạ lửa ở mức nhỏ nhất để tiếp tục nấu xôi trong khoảng 15 - 20 phút, khi thấy xôi chín đều thì tắt bếp.
* Mách bạn:
Không nên cho gạo nếp nấu trong nồi nước quá lâu, xôi sau
khi nấu xong sẽ bị nhão, thời gian thích hợp là khoảng 1 phút rồi nhanh chóng
chắt hết nước đi.
Sau khi chắt nước, nên vặn lửa thật nhỏ để phần xôi không bị
cháy khét. Nên xoay hướng nồi thường xuyên giúp xôi chín đều.
Mở nắp nồi để kiểm tra độ chín mềm của xôi, bạn có thể dùng đũa để xới đều thấy hạt nếp nở đều, ăn thử thấy mếm dẻo là có thể tắt bếp.
Bước 2: Sơ chế chim bồ câu
Chim bồ câu sau khi mua về dùng rượu trắng xoa bóp đều, sau
đó rửa lại cho thật sạch. Dùng dao chặt chim bồ câu ra làm đôi theo chiều dọc
theo sống lưng.
Rồi dùng lưng dao băm đều, mạnh tay trên miếng thịt bồ câu giúp xương mềm hơn. Sau đó, dùng dao băm nhuyễn cả thịt và xương của bồ câu.
Cách khử mùi hôi thịt chim bồ câu
Bạn có thể dùng muối hoặc hỗn hợp muối với nước cốt chanh,
chà xát toàn thân chim bồ câu, rồi rửa lại với nước từ 1 - 2 lần.
Sau cùng để làm sạch hết lông tơ còn sót lại và loại bỏ mùi
tanh của chim bồ câu, bạn có thể dùng đồ khò gas thui xung quanh thân chim cho
đến khi da vàng nhé.
Bước 3: Xay thịt chim bồ câu
Chuẩn bị máy xay, cho thịt bồ câu vừa được băm trước đó vào,
xay cho thật nhuyễn.
Với hạt sen tươi sau khi mua về bạn lấy sạch hết tim sen, rửa sạch là được. Nếu là hạt sen khô bạn cần rửa qua 1 lần nước rồi ngâm trong nước khoảng 30 phút, sau đó vớt ra để ráo bớt nước.
Bắc lên bếp 1 nồi nước, khi nước sôi thả hết hạt sen vào nồi,
đậy nắp rồi luộc khoảng 20 - 30 phút, đến khi hạt sen mềm thì nhanh tay tắt bếp
vớt hết ra.
* Mách bạn: Với hạt sen khô, thời gian ngâm càng lâu càng
tốt, trong trường hợp bạn có nhiều thời gian nên ngâm hạt sen trong nước muối
pha loãng từ 2 - 3 tiếng.
Cho vào chảo 2 muỗng canh dầu ăn, khi dầu nóng cho vào 1 muỗng canh hành tím băm, 1 muỗng canh tỏi băm, phi thơm rồi cho thịt bồ câu vào xào đều.
Nêm với 1/2 muỗng cà phê bột ngọt, 1.5 muỗng canh đường, 1
muỗng cà phê nước mắm, 1/2 muỗng cà phê hạt nêm, 1 muỗng cà phê tiêu xay, trộn
thật đều cho đến khi thịt săn lại, hơi ráo.
Cho hết 1 hộp pate gan vào tiếp tục xào đều, rồi thêm phần hạt
sen và hành phi vào, xào nhẹ tay để tránh làm cho hạt sen bị nát. Khi phần thịt
ráo lại là có thể tắt bếp.
Cho vào thau phần thịt vừa xào trộn chung với 1 ít xôi, trộn thật đều. Dùng một miếng nilong to trải ra mặt bàn, tráng đều và mỏng 1 ít xôi lên trên miếng nilong. Cho 1 lượng nhân thịt vừa đủ vào giữa rồi cẩn thận bọc gọn phần nhân vào trong.
Lấy màng bọc thực phẩm quấn vài lớp xung quanh gói xôi, lúc này bạn có thể dùng tay nắn lại dáng tròn đều cho gói xôi của chúng ta thêm đẹp mắt.
Mách bạn: Nên thực hiện sau khi xôi vừa được nấu chín,
lúc này xôi còn nóng, mềm và có tính kết dính dễ định hình hơn rất nhiều.
Bắc lên bếp 1 chảo dầu, đun đến khi sôi thì nhẹ nhàng thả
gói xôi vào chiên với lửa nhỏ vừa. Bạn cần dùng vá rưới đều phần dầu lên cả gói
xôi trong khi chiên để giúp xôi vàng đều.
Khi xôi vàng đều 1 mặt thì trở mặt còn lại và tiếp tục rưới đều dầu đến khi gói xôi vàng đều, thì có thể vớt ra.
Lưu ý; Cách chiên xôi giòn ngon, không văng dầu: Bạn nên dùng 1 cái chảo sâu lòng, thành cao và tốt nhất là cho thật nhiều dầu để khi chiên gói xôi sẽ chín đều mà dầu lại không bị văng lên.
Nếu bạn vẫn sợ dầu bắn lên người thì có thể cho vào chảo dầu 1 ít muối hoặc vài trái ớt khi chiên nhé. Nên chờ dầu thật sôi hãy thả gói xôi vào chiên, bạn có thể dùng đũa chạm vào đáy chảo thấy có bọt khí tăm tăm nổi lên là có thể thả xôi vào.
Gói xôi chiên vàng ươm bắt mắt, giòn rụm bên ngoài da, bên trong bao bọc phần nhân thịt bồ câu được nêm nếm đậm đà trộn lẫn với phần xôi nếp mềm mịn thơm ngon. Khi ăn còn xen lẫn với hạt sen bùi bùi ngọt ngọt, đảm bảo bạn ăn vào là thích mê!
Hy vọng với cách làm Xôi chim chiên siêu ngon mà DOGI FOOD chia sẻ sẽ giúp gia đình bạn có thêm món ngon mỗi ngày. Chúc bạn thành công với món ăn của riêng mình nhé!
0 Nhận xét