Cốm làng Vòng - Nếp non Hà Nội

Cốm (xôi non) là đặc sản của làng Vòng, Hà Nội và thường được thưởng thức khi mùa thu đến. Có truyền thuyết kể về việc Cốm được sinh ra ở làng Vòng. 


Vào một mùa thu cách đây hàng nghìn năm, người dân địa phương ở đó đã phải hứng chịu một trận bão lớn tàn phá tất cả những cánh đồng lúa đang trong thời kỳ trổ bông. Người dân địa phương phải thu gom và rang phần lúa non còn sót lại để ăn. Món ăn cuối cùng hóa ra lại có hương vị thơm ngon đặc biệt và sau này trở thành món ngon của làng.

Món ăn được cho là tín hiệu của mùa thu với hương vị bình dị mà thanh tao, nhất là khi thưởng thức cùng chuối chín thơm lừng.

Ngày nay, hương thơm dịu mát của cốm làm từ gạo nếp cái hoa vàng hảo hạng, gói trong những gói lá sen cũng tỏa ra hương vị không kém phần quyến rũ đã trở thành cái hồn của thu Hà Nội, không thể nào thiếu được mỗi độ nắng tháng 8 dập dìu kéo về.

Người làng Vòng làm cốm theo bí kíp gia truyền, chỉ truyền cho con trai chứ không cho con gái vì vậy tới này vẫn ít ai biết được đích xác vì đâu cốm nơi đây lại hơn hẳn những nơi khác. Nhưng những hạt cốm mẩy của nơi này được làm qua nhiều công đoạn công phu đến độ nào thì cũng nhiều người từng tìm hiểu qua.

Lúa để làm cốm không được thu hoạch lúc non quá vì sẽ làm cốm bị nát, cũng không già quá vì cốm sẽ cứng, ăn mất vị ngon. Người làm cốm đảo cốm rất dẻo, lửa phải được nhóm bằng bếp củi chứ không được dùng đến loại bếp khác.

Qua công đoạn sàng, sẩy, cũng có nhiều loại cốm khác nhau ra đời. Cốm lá me, nhỏ nhẹ như lá me, bay ra qua lần sàng, sẩy đầu, thường không bán mà người làm cốm để dành cho gia đình. Cốm rót ngon thứ hai, nhưng cũng rất ít. Cốm đầu nia “nước một”, “nước hai” được đem chia lên các xe, các gánh đem bán khắp phố phường. Đến cuối mùa thu, nếu có tìm cốm cũng chỉ tìm được cốm mộc cứng.

Ngoài món cốm quen thuộc trên phố để nhâm nhi thơm miệng, người Hà Nội còn có lắm biến tấu khác từ hạt cốm như chấm với quả chuối ngọt, đem làm bánh cốm, chè cốm, chả cốm… đều dẻo ngon khó cưỡng. Đặc biệt, món bánh cốm đã bao năm nay đều nằm trong mâm sính lễ ăn hỏi mà gia đình nhà trai mang tới hỏi cưới nhà gái, chứa đựng biết bao nét văn hóa của người Việt xưa.

Ngoài Cốm truyền thống, ngày nay người ta còn làm bánh nếp non, bột nếp non. Bánh nếp non cùng với bánh cưới màu vàng tượng trưng cho tình yêu bền vững, vĩnh cửu và trở thành lễ vật không thể thiếu trong lễ đính hôn ở Việt Nam.

Hà Nội bước vào thời kỳ đổi mới, nghề làm cốm ở làng Vòng đã mai một nhiều. Nhưng trong tâm trí người thủ đô, cốm Vòng vẫn tồn tại như dấu ấn của người Tràng An một thủa.  

DOGI FOOD - Phân phối đặc sản vùng miền, chắc chắn cốm làng Vòng là thức quà không thể thiếu, truy cập Website: https://dogifood.vn/ để đặt Cốm làng Vòng chuẩn Hà Nội ngay nhé!

Có thể bạn quan tâm:

>>> Chả ram tôm đất - Tinh hoa vùng sông nước Thị Nại

>>> Bún chả Hà Nội có gì đặc biệt


Đăng nhận xét

0 Nhận xét