Đồng Tháp là cái tên có lẽ khá thú vị với nhiều du khách và những người muốn khám phá. Nổi tiếng với những đầm sen rộng mênh mông, nhưng bình dị và đẹp ngỡ ngàng. Không chỉ vậy từng món ăn, đặc sản nơi đây cũng là điểm cần bạn phải khám phá. Nem Lai Vung của xứ sở miền Tây này thực sự khiến du khách phải trầm trồ trước hương vị của nó.
Lai Vung là vùng đất nổi tiếng với nhiều
đặc sản ngon ở Đồng Tháp, phải kể đến như quýt Lai Vung cũng được xem như loại quả
tuyệt vời của miền Tây.
Dọc theo quốc lộ 1A xuôi hướng về Cần
Thơ chúng ta sẽ bắt gặp hai bên xen đường rất nhiều hàng quán bán nem Lai Vung.
Nem Lai Vung được biết đến là một món ăn chơi khá độc đáo. Nếu như miền Bắc nổi
tiếng với món nem thính như nem Phượng, nem Giao Thủy Nam Định, thì miền Tây sông nước nổi
tiếng với món nem Lai Vung lạ này.
Làng nghề nem Lai Vung hình thành được
hơn 60 năm. Được biết đến là làng nghề cổ truyền lâu đời tại địa phương. Theo những người làm nem ở đây kể lại thì vài
chục năm về trước, bà Tư Mặn và ông La Văn An chính là người làm nem đầu tiên ở
vùng đất này. Ban đầu
nem Lai Vung được làm để cúng trong các dịp giỗ chạp, lễ tết. Sau này người dân
thấy dễ làm và cũng đơn giản nên quyết định học làm để bán.
Nem Lai Vung gói bằng lá chuối,
vuông vắn và buộc thành từng chục, với hương vị đậm đà, chua dịu,
ăn một miếng lại muốn thử miếng thứ 2. Những làng nem tại Lai Vung đã rất nổi tiếng với loại nem
chua độc đáo của mình. Tùy theo từng cơ sở mà sẽ có những bí quyết riêng để tạo
nên hương vị nem chua của mình.
Về Lai Vung mới biết được là làm món
nem thực sự công phu như thế nào. Từ khâu chọn nguyên liệu cho đến việc chế biến
khá tỉ mỉ. Nhưng nguyên liệu chủ yếu vẫn là từ thịt heo mà ra.
Đầu tiên phải chọn thịt heo ngon, lọc
hết mỡ, xắt miếng nhỏ rồi đưa vào cối đá giã nhuyễn. Sau đó ướp gia vị đường, muối
... vừa đủ. Bì lợn được xắt thành từng miếng mỏng và nhỏ, trộn với thính, tiêu để
nguyên hạt rắc vào và thêm vài nhánh tỏi, ớt xanh xắt mỏng trộn lẫn. Có lẽ duy chỉ
có nem Lai Vung là sử dụng ớt xanh để làm gia vị trong món nem chua này.
Làm nem không thể thiếu món thính thơm.
Thính nhiều nơi sử dụng là gạo, ngô hoặc đậu tương. Ở Lai Vung món nem được sử dụng
chủ yếu là thính gạo được rang vàng và xay nhuyễn rồi rắc đều lên các nguyên liệu
được trộn đều với nhau.
Bọc bên ngoài của những miếng thịt nhỏ
xinh màu hồng là những chiếc lá vông xinh xắn. Rồi mới đến lớp ngoài cùng là lớp
lá chuối che chắn. Khi thưởng thức, người ta sẽ bỏ phần lá chuối, lộ bên trong
phần nem đỏ hồng, nổi đủ vị chua cay mặn ngọt, thêm cái giòn sần sật của bì
càng thêm khoái khẩu.
Ngày nay món nem Lai
Vung cũng mang lại nguồn kinh tế cho những người dân làm nem tại vùng đất này. Hãy
cùng Dogifood tìm hiểu nhiều hơn các đặc sản ngon, và đừng quên chúng tôi chuyên
phân phối các đặc sản vùng miền khắp cả nước.
0 Nhận xét