Hô biến vỏ xoài thành trà giải nhiệt siêu ngon

Vỏ các loại trái cây như xoài, ổi, thanh long, dưa hấu... tưởng chừng sẽ bỏ đi nhưng qua sự sáng tạo độc đáo chúng trở thành những món ăn ngon miệng, được đánh giá cao.

Ăn vỏ quả xoài có tác dụng gì?

Các chất dinh dưỡng và hợp chất thực vật có thể mang lại nhiều lợi ích khác nhau. Xoài là một loại trái cây nhiệt đới nổi tiếng với vị ngọt và hàm lượng dinh dưỡng cao. Cho đến khi quả chín hoàn toàn, vỏ của quả xoài có màu xanh sẽ chuyển sang màu vàng, đỏ hoặc cam, tuỳ thuộc vào từng giống xoài.

Những lợi ích về dinh dưỡng của xoài được thiết lập tốt. Nó là loại quả có chứa nguồn chất xơ, viatamin A , C, E và B6 tuyệt vời cũng như các khoáng chất kali và đồng. Thêm vào đó, xoài cũng chứa các hợp chất thực vật có lợi ích khác nhau, bao gồm các chất chống oxy hóa polyphenol và carotene.

Giống như thịt của quả xoài, lớp vỏ của quả xoài rất bổ dưỡng. Một vài nghiên cứu cho thấy lớp vỏ quả xoài có chứa polyphenol, carotenoids, chất xơ, vitamin C, vitamin E và các hợp chất thực vật có lợi khác nhau. Ngoài ra, các nghiên cứu cũng tìm thấy kết quả ở những người tiêu thụ chế độ ăn nhiều vitamin C, polyphenol và carotenoids sẽ có nguy cơ mắc bệnh tim thấp hơn, một số bệnh ung thư và suy giảm nhận thức.

Hơn nữa, lớp vỏ quả xoài còn chứa nhiều chất xơ, rất quan trọng đối với sức khỏe tiêu hóa và điều hòa cơn đói. Trên thực tế, chất xơ chiếm tới 45 -78% tổng trọng lượng của vỏ xoài.

DOGI FOOD thấy rằng trái cây Việt Nam đa dạng, phong phú, song không chỉ ruột của trái cây có thể ăn được. Nhiều loại trái cây không nên bỏ phí phần vỏ vì vỏ có những vitamin, chất dinh dưỡng rất tốt, nếu biết chế biến sẽ thành món ăn ngon lạ miệng, bổ dưỡng. Vỏ bưởi, quýt đã được một số công ty ở Việt Nam sấy dẻo, ủ đường, làm thành mứt rồi, nhưng chúng tôi có cách chế biến khác để có nhiều món ăn lành mạnh, tốt cho sức khỏe hơn.

Hướng dẫn cách chế biến vỏ xoài thành trà giải nhiệt

Bước 1: Chọn xoài ương gần chín, loại dày cùi, đem rửa sạch vỏ;

Bước 2: Gọt vỏ sạch sẽ, thái lát thành các miếng dày 1-1,5 cm;

Bước 3: Xếp từng miếng vỏ xoài nhẹ nhàng vào khay sấy và đặt vào lò vi sóng. Lưu ý, cần có khoảng 1-2cm giữa các miếng xoài để nhiệt lưu thông tốt. Sấy ở nhiệt độ 60 - 65°C trong thời gian 10-12h (độ ẩm sau sấy đạt từ 15-20%).

Bước 4: Sau khi vỏ xoài sấy xong thì cần đưa ra ngoài để nguội và sử dụng ngay nếu muốn. Cần bảo quản để sử dung lâu hơn thì nên cho vào lọ thủy tinh, túi nilong chuyên đựng thức ăn và ép hết không khí ra ngoài, làm như vậy có thể bảo quản vỏ xoài khô được vài tháng trong tủ lạnh.

Bạn cũng có thể nghiền nhỏ vỏ xoài sau khi đã sấy khô để tạo ra bột vỏ xoài và ăn cùng yaourt (sữa chua) rất thơm ngon, lạ miệng.

Cũng có thể thả trực tiếp vỏ xoài sấy khô vào ly nước sôi, bạn sẽ được thức uống thơm dịu, sảng khoái. Trà và bột vỏ xoài ăn liền mùa hè chắc chắn sẽ khiến bạn tấm tắc khen ngon.

Tự tay làm chắc chắn là nguồn hàng thực phẩm sạch rồi, thường xuyên theo dõi DOGI FOOD để cập nhật thêm nhiều cách biến tấu món ăn ngon - lại nhé!

Đăng nhận xét

0 Nhận xét