Đậm hương vị Tết với đặc sản Tây Bắc

Đặc sản Tây Bắc với vô vàn món ăn ngon cùng sự đa dạng, độc đáo, thu hút rất nhiều thực khách và để lại trong lòng họ những ấn tượng khó quên. Tết năm nay sao bạn lại không thử đổi các món đồ nhắm của mình bằng các món ăn đặc sản Tây Bắc, biết đâu lại được lòng khách quý đấy.

Vùng Tây Bắc với đặc trưng địa hình rừng núi bao quanh, bên trong đó chứa rất nhiều nguyên liệu độc đáo để chế biến các món ăn, đặc sản độc lạ. Trong số đó các món nổi tiếng có thể kể đến như:

Thịt trâu gác bếp, thịt lợn gác bếp

Thịt trâu gác bếp, thịt lợn gác bếp là một những món ăn đặc trưng Điện Biên nói riêng và người dân vùng Tây Bắc nói chung. Thịt được thái miếng dọc thớ rộng khoảng 7-8 cm, dài khoảng 15 cm, dày khoảng 2-3 cm, dần cho thật mềm.

Rồi ướp với hỗn hợp gia vị gồm sả, gừng, tỏi, ớt khô băm nhỏ, mắc khén giã nát rồi để khoảng 2-3 tiếng, sau đó lấy que xiên và sấy trên than củi, để xa cho thịt chín từ từ, chín đều. 

Khi ăn, người ta làm nóng lại khoảng 30 phút, sau đó xé nhỏ như mực khô nướng rồi chấm cùng chẳm chéo, tương ớt hoặc muối chanh. Miếng thịt đậm vị, có màu đỏ sậm gần đen, thơm mùi khói lại mang vị cay cay, ngọt ngọt của các loại gia vị tạo nên sức hấp dẫn cho đặc sản vùng cao.


Thịt trâu, thịt heo gác bếp - Đặc sản Tây Bắc ai ai cũng thích. Thịt trâu, thịt lợn gác bếp rất phù hợp khi thưởng thức cùng bia và rượu trong những dịp tụ hội bạn bè, người thân, trong những ngày lễ, Tết, hoặc làm quà biếu cũng rất lịch sự.

Lạp xưởng hun khói

Trong những ngày tết, sẽ là thiếu sót nếu không nhắc đến món lạp xưởng hun khói với hương vị đặc biệt và mức độ phổ biến trong mâm cỗ mỗi nhà của người vùng cao.

Cái đặc biệt của món ăn chính là dựa vào các loại gia vị đặc trưng của vùng núi cao như hạt mắc khén, gừng, hạt dổi và công sức mà người làm bỏ ra để canh lửa, hun khói cho món ăn đẹp về hình thức lại đủ ngon, vừa tầm.

Linh hồn của món ăn này chính là hạt mắc khén rừng. Mắc khén rang có mùi thơm rất nồng nàn, kích thích vị giác và thơm mạnh hơn cả hạt tiêu. Nếu thiếu đi thứ gia vị này thì không thể tạo nên hương vị khác biệt của lạp xưởng Tây Bắc so với các loại lạp xưởng nơi khác.

Cách sử dụng món ăn này cũng vô cùng đơn giản. Chỉ cần rửa sạch lớp khói bám ở vỏ lạp sườn, chiên vàng giòn lên, thái lát mỏng chấm kèm tương ớt, muối ớt, ăn không hoặc kèm rau thơm tùy thích. 

Lạp xưởng chuẩn vị khi ăn sẽ thấy vị mặn đậm đà của muối, vị chua thanh thanh do lên men tự nhiên từ quá trình hong sấy, mùi thơm nồng nàn của rượu và hạt mắc khén. Tất cả hài hòa, tròn vị đặc trưng không cần thêm bớt.  Ngoài cách phổ biến nhất là chiên lên, lạp xưởng còn có vô số cách chế biến khác: từ hấp, luộc, nướng, xào với rau cải ngồng, ngồng tỏi,… đều hấp dẫn.

Địa chỉ mua Đặc sản Tây Bắc chuẩn nhất

Hiện nay, món đặc sản như thịt trâu gác bếp, thịt lợn gác bếp, lạp xưởng hun khói vùng cao Tây Bắc ít nhiều đã được thương mại hóa do nhu cầu thị trường, không khó để tìm mua được ở các siêu thị, cửa hàng miền xuôi. Tuy nhiên, muốn thưởng thức được món ăn chuẩn vị nhất mà không thể đến mua trực tiếp tại Tây Bắc thì liên hệ DOGI FOOD.

DOGI FOO là đại lý phân phối thực phẩm sạch, cung cấp đặc sản vùng miền uy tín, chất lượng, giá tận xưởng nên bạn hoàn toàn có thể yên tâm về chất lượng và gái cả. Liên hệ 0986 336 449 (Ms Ngân) để được tư vấn và báo giá.

>>> Tham khảo đặc sản vùng miền: DOGI FOOD

Đăng nhận xét

0 Nhận xét