Vừa ngon vừa lạ với món mèo xào rau má

Thịt mèo và rau má là sự kết hợp hoàn hảo, khiến các nguyên liệu hòa quyện với nhau, chúng sẽ trở nên ngon hơn. Được xem là đặc sản nhưng bạn đã biết cách thức chế biến đơn giản nhưng đậm đà, thịt ngon ngọt hơn, kích thích vị giác khi thưởng thức chưa?

Thực tế, không phải ai cũng biết cách chế biến món ăn độc đáo này. Bởi lẽ nếu không chú ý sơ chế, chế biến chuẩn dễ bị hôi gây mùi khó chịu. Điều này khiến món ăn trở nên kém phần hấp dẫn hơn.

Cùng DOGI FOOD vào bếp với công thức mèo xào rau má chi tiết dưới đây nhé. Chắc chắn bạn sẽ có được món ăn hấp dẫn, chiều lòng các thành viên trong nhà mỗi dịp cuối tuần.

1. Đặc sản Thịt mèo xào rau má

Nhắc đến thịt mèo nhiều người không khỏi sợ hãi vì phải ăn thịt loại vật nuôi đáng yêu và có ích này. Tuy nhiên ở các tỉnh phía Bắc Việt Nam và ngay cả ở Hà Nội thì các món ăn từ thịt “tiểu hổ” lại được biết đến như loại đặc sản nổi tiếng và không thể thiếu trong các bữa nhậu. Những món ăn từ thịt mèo luôn là những món nhậu yêu thích của cánh mày râu đặc biệt là mèo xào rau má.

Tuy ăn thịt mèo có chút tàn nhẫn, tuy nhiên thịt mèo cũng có nhiều lợi ích tốt đối với sức khỏe đặ biệt là sức khỏe của cánh mày râu. Theo đông y, thịt mèo còn được biết đến là một vị thuốc với tên trong y học cổ truyền là mưu nhục. Ngoài ra các bộ phận khác của mèo như xương và mật mèo đen, xương đầu, nước tiểu và phổi mèo cũng được coi là những vị thuốc tốt.

Thịt mèo có vị ngọt, tính ấm, không độc, chứa nhiều chất đạm có tác dụng trong chống lao lực, giải độc, giảm đau, chữa mụn nhọt. Mật mèo đen có vị đắng, tính hàn, ngâm rượu uống có tác dụng giảm đau bụng kinh niên, chống co thắt còn chữa được cả bệnh hen suyễn. Xương mèo đen vị ngọt, tính ấm đem nấu cao hay ngâm rượu uống có tác dụng bổ dưỡng, giảm đau nhức xương cốt như 1 vị thuốc bổ cho người già. Ngoài ra ở nhiều nơi cũng có nhiều cách chế biến vị thuốc từ mèo. Thịt mèo xào rau má cũng là một loại thuốc tốt, được kết hợp bởi thịt mèo và rau má giúp lợi tiểu, giải độc mát gan.

2. Cách làm thịt mèo xào rau má chuẩn ngon từ nhà hàng

Nguyên liệu làm thịt mèo xào rau má

Để chế biến món thịt mèo xào rau má chúng ta cần chuẩn bị các nguyên liệu sau:

+ Thịt mèo: 500g nên chọn phần thịt thăn, vai, thịt đùi khi xào ăn thịt không bị dai và ngọt thịt

+ Rau má: 300g bạn có thể mua tại các cửa hàng rau ngoài chợ, có thể xào cùng rau má loại lá to hay loại lá nhỏ đều được

+ Sả: 3 nhánh, Ớt: 3 quả, gừng: 1 củ

+ Bơ thực vật: 50g

+ Gia vị: nước mắm, bột nêm, mì chính, mắm tôm

Cách chế biến thịt mèo xào rau má

- Bước 1: Đầu tiên bạn sơ chế qua sả, gừng, ớt cho sạch. Tiếp theo bạn thái sả theo vát dài và mỏng, gừng thì cho vào lon giã nát, ớt cũng thái vát.

- Bước 2: Thịt mèo bạn mua về rửa sach, cạo sạch phần bị cháy khi bị thui để khi ăn không bị đắng. Sau đó để ráo nước và thát thành các miếng mỏng vừa ăn cho vào 1 chiếc tô lớn. Sau đó bạn cho 1 phần sả, gừng, ớt vừa thái và  các gia vị nước mắm, bột nêm, mì chính, mắm tôm vào dùng tay bóp đều để khoảng 30 phút cho thịt mèo ngấm các gia vị.

- Bước 3: Trong khi chờ đợi thịt mèo ngấm gia vị thì bạn rửa sạch rau má để cho ráo. Nếu ở nhà bạn có rau má lợi nhỏ nhọc thành bụi thì chỉ cần rửa thật sạch cho trắng rễ không cần nhặt lá. Sau đó bạn cắt rau má thành các khúc dài khoảng 5cm để khi ăn cho dễ gắp.

- Bước 4: Khi các nguyên liệu đã sơ chế xong ta bắt đầu xào thịt mèo rau má 

Bạn cho chảo lên bếp cho nóng, khi chảo đã nóng bạn cho bơ thực vật vào cho bơ chảy ra. Thịt mèo xào rau má không sử dụng dầu ăn hay mỡ lợn mà dùng bơ để xào là vì thịt mèo khi xào cùng dầu mỡ không dậy mùi thơm  đặc trưng như khi xào cùng bơ. Đây là 1 bí quyết của món ăn này.

Khi bơ tan hết, bạn cho phần sả, gừng, ớt còn lại vào phi thơm cho đến khi ngả vàng thì cho thịt mèo đã ướp vào đảo đều tay. Bạn nên đảo liên tục và đều tay để thịt mèo chín đều, đảo đến khi thịt mèo quyện với bơ đậy mùi thơm, thịt mèo săn vàng lại thịt cho thêm 1 thìa rượu trắng vào.

Ta tiếp tục đảo đều sau cùng là cho rau má vào. Khi cho rau má bạn chỉ cần đảo qua cho rau chín tái, không nên để rau chín mềm ăn sẽ không còn giòn và ngọt. Khi rau đã tái thì tắt bếp và cho ra đĩa bày lên bàn ăn. Như vậy là món thịt mèo xào rau má đã hoàn thành.

Sản phẩm của bạn là món thịt mèo xào rau má chưa cần ăn thì đã dậy mùi thơm đặc trưng của bơ quyện với mùi sả và các gia vị ngây ngất rồi, khi ăn thịt mèo có vị ngọt mềm không quá dai, rau má vẫn giữa được độ ngọt và giòn.

Trên bàn ăn hay bàn nhậu mà có đặc sản mèo xào rau má như vậy thì chắc sẽ say đĩa thịt mèo xào trước khi say bia. Hy vọng các bạn sẽ thành công với những gợi ý của chúng tôi. Tại DOGI FOOD luôn sẵn sàng phục bạn đặc sản mèo xào rau má thơm ngon chuẩn vị nhất.

Đăng nhận xét

0 Nhận xét