Cách làm măng ớt ngon tuyệt đỉnh

Măng ớt ngâm là loại gia vị ăn kèm hấp dẫn, thơm ngon được yêu thích trong nhiều bữa cơm gia đình của người Việt. Hương vị chua cay mặn mòi của món ăn dân dã này kích thích vị giác vô cùng và mang lại nhiều dưỡng chất.

Giống như muối cà, muối dưa thì măng ớt cũng rất đơn giản không làm khó các chị em nội trợ. DOGI FOOD mách bạn cách làm măng ớt ngon tuyệt đỉnh đơn giản ngay tại bếp nhà.


Măng ớt kích thích vị giác

Mùa măng rừng thường bắt đầu từ tháng 7 đến tháng 10 âm lịch. Từ miền núi,trung du, những búp măng tươi rói, mập mạp, đang nguyên cả vỏ, đủ loại được đưa về Hà Nội. Những ngày này, măng rừng có mặt trên các sạp ở hầu hết các chợ.

Măng ngâm tỏi ớt thường không được xem là một món ăn chính mà nó coi như món gia vị ăn kèm. Món ăn này xuất hiện thường xuyên trong bữa ăn của các gia đình Việt, tại các quán ăn. Người ta dùng măng ngâm tỏi ớt để ăn cùng lẩu, bún, phở hoặc mỳ, nước chấm, các món canh… măng ớt mang đến một hương vị đậm đà tinh tế cho người ăn với những vị cay của ớt, chua, ngọt của giấm đường và vị đắng của măng hoà quyện với nhau.


Măng ớt không chỉ ngon mà còn có nhiều dinh dưỡng. Trong măng có nhiều vitamin A, C, canxi, sắt và folate (loại vitamin mà con người thường thiếu hụt phổ biến nhất). Măng đã được sử dụng để nấu nướng và dùng cho mục đích y học từ thời cổ đại. Thường xuyên ăn măng, cả măng khô lẫn măng tươi, sẽ giúp bạn nhận đầy đủ folate, chất rất cần thiết cho sức khoẻ bệnh tim và ngăn chặn nguy cơ khuyết tật của thai nhi.

Ớt là một loại cây được trồng nhiều ở nước ta, quả thường được sử dụng như gia vị trong món ăn. Trong ớt có chất capsaicin(C9H14O2 - hợp chất gây đỏ, nóng của ớt) có thể tiêu diệt các tế bào ung thư bằng cách tấn công trung tâm năng lượng của chúng, có thể làm giảm huyết áp, giảm béo.


Trong ớt còn chứa một số chất giúp máu lưu thông tốt, tránh được tình trạng đóng vón tiểu cầu (một nguyên nhân dẫn đến nhồi máu cơ tim). Ngoài ra, chất cay trong ớt còn khiến não bộ tiết ra chất hoá học làm giảm bớt đau đớn.

2. Công thức

Chọn nguyên liệu ngon mắt

Để làm một lọ măng ngâm có mùi vị hấp dẫn, thơm ngon, không bị váng, kích thích tiêu hóa và đảm bảo hợp vệ sinh trước tiên phải lựa chọn được những nguyên liệu thích hợp.

Nguyên liệu: Măng 1 củ, ớt tươi: 100g, tỏi củ: 100 g, dấm gạo: 300 ml, đường: 2 thìa, muối: 1 thìa, một vài quả mắc mật

Cách chọn măng muối tỏi ớt

Khi chọn măng còn tươi nên chọn củ to nhưng ngắn có hình thô, không cong, không có lá vàng, lá nát, măng không héo, bề mặt không có đốm, vỏ mỏng.

Cũng có trường hợp người bán muốn để lâu hoặc làm cho măng có bề ngoài đẹp hơn, họ sử dụng hóa chất tẩy măng. Nếu trường hợp măng có màu trắng, vàng bất thường và có mùi hôi thì không nên sử dụng.

Cách chọn ớt muối măng tỏi

Có rất nhiều loại ớt với các hình dạng, kích thước và màu sắc khác nhau. Việc lựa chọn loại ớt nào sẽ tùy thuộc vào sở thích cá nhân của mỗi người như ớt sừng, ớt chuông, ớt hiểm… 


Cần chọn những trái ớt tươi, xanh và giòn, có kích cỡ nhỏ hoặc trung bình. Ớt to thường có rất nhiều xơ, mùi vị không đậm đà. Những trái ớt đã bị mềm, đổi màu và đã được để lâu sẽ không thể dùng được.

Cách làm măng ớt ngon miệng

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

- Măng bóc bỏ lớp vỏ, gọt bớt phần già, rửa sạch, cắt bỏ phần già, để khô ráo. Sau đó, đem bào mỏng như khoai tây chiên hoặc thái sợi ngắn to cỡ chiếc đũa ăn cơm.

- Ớt nếu quả to thì thái lát, còn ớt nhỏ thì chỉ cần bỏ cuống.

- Tỏi thái lát dọc

- Bình thủy tinh rửa thật sạch, để khô.


Lưu ý: khi sơ chế các nguyên liệu, tay cần sạch và khô. Các nguyên liệu trước khi đem ngâm cùng măng cũng cần khô ráo. Nếu tay và các nguyên liệu ướt sẽ khiến măng ngâm nhanh bị màng.

Bước 2: Ngâm măng trong nước muối


- Ngâm măng trong nước có pha chút muối loãng khoảng 2 giờ, thỉnh thoảng thay nước ngâm.

- Sau đó vớt ra để thật khô ráo. Việc để khô ráo măng rất quan trọng vì măng còn ướt, khi ngâm sẽ nhanh bị màng.

Bước 3: Làm nước ngâm măng

- Cho khoảng 2 lít nước đun sôi để nguội vào bình, thêm 2 – 3 thìa muối, nêm nếm sao cho mặn hơn nấu canh một chút. Sau đó thêm ½ thìa đường, hòa tan, tiếp đến cho tỏi, ớt ở trên vào, khuấy đều.

- Nếu muốn có thể cho thêm một chút giấm gạo cho thơm và làm măng nhanh chua hơn.

Bước 4: Hoàn thiện cách ngâm măng ớt

- Thả măng vào bình nước ngâm rồi đảo đều.

- Đậy nắp kín để khoảng 4-5 ngày là được tùy theo nhiệt độ môi trường bên ngoài. Khi măng đã chua bạn có thể cho vào ngăn mát tủ lạnh dùng dần hoặc để ngoài đều được.

- Khi ăn, dùng đũa sạch gắp, không nên dùng đũa bẩn hay ướt sẽ làm măng bị màng.

Lưu ý:

Để bảo quản lọ măng ớt ngâm dấm lâu, bạn có thể dùng muối tinh hoặc muối chuyên dùng cho việc ngâm dấm. Cần chọn loại dấm có chất lượng tốt, tuyệt đối không thay thế dấm bằng các thành phần có tính axit khác vì chúng có sự khác nhau về độ pH của nước ngâm dấm và có thể gây hại cho sức khỏe.

DOGI FOOD - Đại lý thực phẩm sạch  vừa giới thiệu tới bạn giá trị dinh dưỡng và cách làm món măng ớt thơm ngon chuẩn vị, hi vong bạn sẽ bắt tay và thành công với món gia vị dân dã này.

Có thể bạn quan tâm một số thông tin hữu ích từ DOGI FOOD 

>>> Bí quyết sang chảnh với Trà Chanh Sả

>>> Review thạch rau câu uống G4You hỗ trợ giảm cân

>>> Làm mới công thức nước ép dứa đẹp da, giữ dáng 2021


Đăng nhận xét

0 Nhận xét