Tại sao nên ăn các loại hạt dinh dưỡng nhiều hơn?

Hiện nay, bạn có thể dễ dàng bắt gặp các loại hạt trong danh sách ăn vặt. Trước hết, chúng rất dễ dàng đóng gói và mang đi hoặc có thể để sẵn trong ngăn kéo văn phòng của bạn. Thêm vào đó, lượng calo trong các loại hạt chủ yếu đến từ protein và chất béo không bão hòa tốt cho sức khỏe, điều này tốt hơn khi so với lượng calo đến từ carbohydrate trong các loại bánh quy.

Lợi ích của các loại hạt, quả hạch

Chuyên gia dinh dưỡng Joy Bauer cho biết: “ Các loại hạt giúp cung cấp protein, chất xơ, chất béo không bão hòa, các vitamin và khoáng chất quan trọng”.
Những hạt đầy dinh dưỡng này có liên quan đến rất nhiều lợi ích sức khỏe. Nghiên cứu được công bố vào năm 2008 đã kết luận rằng những người ăn nhiều các loại hạt sẽ giảm khoảng 35% nguy cơ mắc bênh tim mạch vành so với những người ăn ít hạt hơn.


Một nghiên cứu khác được thực hiện trên 15.467 phụ nữ lớn tuổi cho thấy, việc tiêu thụ nhiều loại hạt hơn trong suốt 6 năm đã giúp cải thiện khả năng nhận thức tổng thể ở những người này.
Một phân tích trên 120.000 cá nhân bao gồm dữ liệu theo dõi hơn 30 năm cho thấy rằng, những người ăn các loại hạt mỗi ngày sống lâu hơn những người ăn ít hạt hơn. Điều này là do họ có cholesterol LDL thấp hơn, cholesterol tốt HDL được cải thiện và chỉ số huyết áp cũng được kiểm soát tốt hơn.


Chất xơ và protein của các loại hạt sẽ giúp bạn cảm thấy no lâu hơn và có thể giúp bạn hạn chế được lượng calo chất lượng thấp hơn sau đó. Chúng chứa nhiều chất dinh dưỡng như axit béo Omega 3, giúp chống lại chứng viêm và vitamin E, có thể giúp ngăn ngừa sự tích tụ của các mảng bám trong động mạch. Mặc dù vậy, các loại hạt vẫn là thực phẩm giàu calo nên vẫn cần kiểm soát khẩu phần ăn mỗi ngày.
Vậy, tất cả các loại hạt đều có lợi ích giống nhau? Không, mặc dù chúng đều có protein và chất béo tốt cho tim mạch, nhưng mỗi loại cũng có những điểm đặc biệt riêng về sức khỏe.
Điều đó có nghĩa là bạn đưa vào chế độ ăn uống của mình càng nhiều loại càng tốt. Mặc dù vậy, bạn không nên chọn những loại hạt được tẩm muối hoặc đường, vì chúng là những phụ gia không tốt cho sức khỏe.

Đăng nhận xét

0 Nhận xét