Lựa chọn món ăn cho rằm tháng Giêng

Lễ quanh năm không bằng ngày rằm tháng Giêng, đây là rằm đầu tiên của năm mới theo lịch âm của người Việt, mọi nhà đều chuẩn bị làm lễ cúng tươm tất, với mong muốn một năm mới bình an, may mắn. Do vậy lực chọn món ăn gì cho rằm tháng Giêng luôn được nhiều bà nội trợ trăn trở. Bài viết dưới đây DOGI FOOD gợi ý các bạn một số món ăn cho rằm tháng Giêng khá hợp lí nhé.

Món ăn cúng rằm tháng Giêng

Bánh môn tơ vàng

Nhẹ nhàng mà bình dị, bánh môn tơ vàng là sự kết hợp tuyệt vời giữa khoai môn và mì sợi. Có lẽ ít người có thể nghĩ đến liệu 2 nguyên liệu này hòa quyện với nhau sẽ ra sao. Lớp mì sợi bên ngoài giòn thơm sau khi chiên hòa quyện cùng với bên trong là phần nhân dẻo mềm mịn. Bên cạnh đó là những hạt môn ngọt bùi đã qua tuyển chọn kỹ càng, đem lại nhiều giá trị dinh dưỡng cao, bánh môn tơ vàng sẽ là món ăn cho rằm tháng Giêng hợp lí.


Phở cuốn

Chúng ta có thể thay thế món nem rán truyền thống bằng món phở cuốn để cảm nhận những vị khác nhau trong đó. Thay đổi so với những năm và những ngày lễ trước cũng tốt mà. Bên cạnh đó đầu năm đã nạp quá nhiều chất béo vào những ngày tết thì món này sẽ giúp chống ngấy sau khi bạn cúng gia tiên và thụ lộc.


Bánh quả cầu vàng

Bánh quả cầu vàng rất được ưa chuộng bởi lớp nhân khoai môn dẻo bên trong rất lạ miệng khi ăn. Ngon vô đối mà không một thương hiệu nào khác có thể làm giống được. Bánh có độ ngọt vừa phải không bị gắt nên ăn không bị ngán. Đặc biệt vị ngọt man mát của vỏ bánh và nhân khoai môn sẽ khiến bánh không còn cảm giác ngấy mà bùi bùi, hấp dẫn phù hợp làm món ăn cúng rằm đầu năm.


Ý nghĩa ngày rằm tháng Giêng

Thông thường, lễ cúng rằm tháng Giêng sẽ được làm vào ngày 15/1 Âm lịch hàng năm. Một số gia đình vì công việc bận bịu mà làm trước từ ngày 13, 14.

Trong những ngày này, các gia đình thường chuẩn bị 2 lễ cúng, một là cúng Phật, hai là cúng gia tiên. Gia chủ cũng có thể lập đàn tràng tại gia để làm lễ giải hạn

Mâm cỗ cúng phật sẽ không có các món mặn mà thay vào đó là các món ăn chay tinh khiết. Gia chủ có thể chuẩn bị các món chay như: Bánh trôi nước, món xào chay, bánh canh măng nấm hoặc canh củ quả, hoa quả, xôi chè, các món đậu… Ngoài ra, lễ vật cúng sẽ có hương, hoa, đèn, nến.


Lễ cúng gia tiên là mâm lễ mặn với đầy đủ các món ăn ngày Tết. Mâm cỗ cúng rằm tháng Giêng truyền thống thường có những món sau: Gà luộc, bánh chưng, nem, mọc ninh măng, giò chả, xôi, hoa quả… Các vật phẩm khác như: Hương hoa vàng mã, đèn nến, trầu cau, rượu.

Trong ngày này, mâm cỗ được từng gia đình chuẩn bị theo điều kiện kinh tế. Tuy nhiên, đặc biệt trong mâm lễ phải có bánh trôi (chè trôi nước). Ý nghĩa của việc ăn bánh trôi ngày Tết Nguyên Tiêu là mong muốn mọi việc quanh năm được hanh thông, trôi chảy.

Đăng nhận xét

0 Nhận xét