Sự kết hợp của bánh tráng gạo tẻ Bình Định cùng với tôm đất vùng nước lợ tạo nên một món ăn đặc trưng riêng biệt của miền đất Võ. Đó là chả ram tôm đất. Chính bởi lẽ đó chả ram tôm đất được ví như thứ đặc sản nhà quê nổi tiếng khắp cả nước.
1. Chả ram tôm đất - Đặc sản nhà quê trứ danh
Đặc sản chả ram tôm đất đang là một món ăn có sức thu hút đặc biệt. Không biết từ lúc nào, món ăn mộc mạc này lại trở nên nổi tiếng và hấp dẫn thực khách đến vậy. Chả ram tôm đất Bình Định đặc biệt hơn cả nhờ nguyên liệu sạch từ tôm đất ở vùng Đầm Thị Nại (Tuy Phước - Quy Nhơn) - thủ phủ của tôm đất và là nơi có nhiều cơ sở làm chả ram nổi tiếng nhất cả nước.
Để làm chả ram tôm đất, người ta thường chọn những con tôm còn sống, thân vỏ óng ánh màu nước lợ đẹp mắt. Chọn nguyên liệu tôm đất phải kỹ và đảm bảo tươi ngon, việc tạo nên những cuốn chả ram lại càng đòi hỏi sự khéo léo và kỳ công. Chả được làm 100% thủ công, nguyên liệu hoàn toàn tự nhiên.
Tôm đất hấp chín sẵn, thịt ba chỉ xào với các loại gia vị. Bánh tráng để cuốn là loại bánh tráng gạo tẻ phơi một nắng, được cắt thành những miếng nhỏ vừa cuốn.
Để có những cuốn chả ram đẹp mắt, người thợ phải thật khéo léo khi lấy nhân thịt, tôm và thao tác cuốn. Nói đúng hơn là dành cả cái tâm vào trong sản phẩm mình làm ra để tạo nên món chả ram tôm đất trứ danh.
Chả ram sau khi cuốn sẽ được phơi nắng hoặc sấy, cho vào các túi zip để chuẩn bị giao tới tay khách hàng. Đối với những địa chỉ xa thì sản phẩm sẽ được cấp đông đúng quy trình rồi mới được phép vận chuyển.
2. Cách thưởng thức đặc sản chả ram tôm đất chuẩn Bình Định
Chả ram tôm đất không chỉ là món ăn thường thấy ở những quán ăn, nhà hàng mà còn được dùng phổ biến trong các bữa cơm gia đình. Để thưởng thức, trước hết cần đem chiên chả ram tôm đất trên chảo dầu.
Chiên chả ram cũng cần chút bí quyết để chả giòn rụm, không bị cháy khét. Đó là thả một tép tỏi vào để thử độ nóng của dầu. Tỏi vừa ngả vàng là lúc có thể cho chả vào. Chả chiên vừa vàng là dùng được, không nên để lâu sẽ bị cháy.
Hai thức ăn kèm không thể thiếu là rau cải cay và nước chấm đặc trưng của người miền Trung. Tuy nhiên, tùy sở thích ăn uống bạn có thể biến tấu các loại rau tía tô, rau kinh giới, ngò gai và làm mới nước chấm cho hợp vị.
Hiếm có một món ăn nào lại phổ biến và mang hơi thở đặc trưng như chả ram tôm đất. Không chỉ là ẩm thực, đó còn là văn hóa trong chế biến, thưởng thức. Chả ram tôm đất đã rất thành công trong việc tạo nên một cơn sóng trong ẩm thực người Bình Định.
Hơn thế, nó còn là nguồn thực phẩm rất được ưa chuộng tại Việt Nam hiện nay. Mỗi ngày có hàng chục chuyến xe liên tỉnh vận chuyển chả ram tôm đất đến với những thị trường xa xôi, đem tinh hoa văn hóa ẩm thực đến với thực khách tứ phương. Và tại Hà Nội, DOGI FOOD hiện là đơn vị bán chả ram tôm đất Bình Định uy tín.
0 Nhận xét