Rất nhiều người thậm chí sành ăn khi nghe đến món ăn từ thịt mèo đều tỏ ra lạnh miệng vì mèo là một vật cưng gần gũi con người, lại vô cùng có ích. Không phải ai cũng biết về thịt mèo và cũng chưa từng ăn bao giờ nên thấy có phần ghê ghê.
Tuy nhiên theo đông y, thịt mèo là một bài thuốc quý có tên y học cổ truyền là mưu nhục. Rất nhiều bộ phận trên cơ thể mèo là : xương, mật của loại mèo mun đen, phổi cũng là một vị thuốc được dùng để bào chế thuốc trong đông y.
Thịt mèo có tính ấm, không độc, nhiều đạm có công dụng giải
độc, giảm đau. Bên cạnh đó, mật của mèo đen có vị đắng, tính hàn, đem ngâm rượu
uống giúp giảm đau bung kinh niên, chữa hen suyễn…Còn xương mèo đen có vị ngọt,
được đem nấu cao hoặc ngâm với rượu uống có công dụng giảm đau nhứt xương cốt.
Về món ăn thì thịt mèo được chế biến thành rất nhiều món
ngon: thịt mèo xào sả ớt, thịt mèo hấp sả, thịt mèo tái lăn… mỗi món ăn chế biến
từ thịt mèo đều là một bài thuốc quý cả. Trong đó, món thịt mèo xào rau má là
món rất ngon giúp lợi tiểu, giải độc gan được người dân tỉnh Thái Bình ưa chuộng.
Tham khảo cách chế biến món thịt mèo xào rau má cùng đầu bếp DOGI FOOD ngay sau đây.
1. Chuẩn bị nguyên liệu chế biến
- 500 gam thịt mèo (để món ăn ngon nên chọn phần thịt thăn,
phần thịt đùi, chọn loại thịt đã được thui)
- 300 gam rau má ( tùy sở thích mà chọn loại rau má lá
to hoặc lá nhỏ )
- 3 nhánh Sả – 3 quả Ớt – 1 củ Gừng
- 50 gam bơ thực vật
- Nước mắm, bột nêm, mì chính, nước mắm tôm
2. Cách chế biến món thịt mèo xào rau má
- Bước 1
+ Tiến hành rửa sạch sả, ớt, gừng. Cắt sả từng lát dài và mỏng
– cho gừng vào cối đá giã nát nhuyễn – ớt thì đem cắt lát mỏng.
+ Thịt mèo thui đem cạo sạch sẽ những nơi bị cháy, rửa sạch,
để ráo nước. Sau khi ráo, cắt thịt mèo thành từng miếng nhỏ vừa ăn rồi cho vào
một bát lớn. Tiến hành ướp thịt bằng cách : cho sả, ớt, gừng cùng các loại gia
vị ( nước mắm, bột nêm, mì chính, mắm tôm ) vào bát thịt. Đeo bao tay vào và
bóp đảo đều thịt trong thời gian 30 phút để các gia vị ngấm đều vào từng miếng
thịt.
- Bước 2
+ Khi chờ thịt ngấm gia vị, tiến hành rửa sạch rau má, để
ráo. Sau đó, đem thái rau má thành từng đoạn nhỏ để dễ gắp khi ăn.
+ Sau 30 phút thịt đã thấm gia vị, tiến hành công đoạn xào
thịt. Bắt chảo dầu nóng, khi thấy chảo nong lên thì cho bơ thực vật vào, đợi
khi bơ tan chảy hết cho sả, gừng ớt vào phi thơm đến khi sả đổi sang màu vàng
thì cho thịt vào chảo đảo đều tay. Cần đảo đều liên tục để thịt được chín đều,
đến khi thấy thịt săn vàng lại thì cho thêm vào chảo 1 thìa rượu trắng.
Lưu ý: khi xào thịt mèo cần xào với bơ thực vật, không nên
dùng dầu ăn hoặc mỡ heo vì chỉ có bơ thực vật mới làm thịt mèo phát ra mùi thơm
đặc trưng của nó.
Sau khi cho rượu trắng vào thì tiếp tục đảo đều một lúc rồi cho tiếp rau má vào chảo, tiếp tục đảo cho rau má chín (lưu ý: chỉ đảo cho rau má chín tái thôi, nếu chín mềm thì rau sẽ mất đi vị giòn, ngọt ). Thấy rau chín tái thì tắt bếp, múc thịt và rau cho lên đĩa.
Bày trí thêm rau thơm khác cho
thâm hấp dẫn. Giờ chần chừ gì nữa mà không tận hưởng thành quả của chính bạn.
Khi ăn thịt mèo có vị ngọt mềm không quá dai,kết hợp vị rau má giòn ngọt làm bất
kì ai thưởng thức qua cũng phải đê mê.
Thịt mèo là một món ăn đặc sản, nếu bạn muốn thưởng thức những món ăn ngon, chuẩn vị từ thịt mèo thì hãy ghé ngay đến DOGI FOOD trong mùa SEA Gammes 31 để trải nghiệm nhé.
- Địa chỉ: Số 6 Ninh Sơn, Chúc Sơn, Chương Mỹ, Hà Nội
- Page: https://www.facebook.com/CoffePhoNgon
- Hotline: 0986 336 449 - 0983 336 449
0 Nhận xét