Hiện nay có khá nhiều cách làm chả ram tôm đất nhưng chả ram của Bình Định vẫn là ngon và đúng vị nhất. Để chế biến ra món ăn cực kỳ đơn giản, chỉ cần nguyên liệu là những con tôm đất tươi sống, gói lại bằng vỏ bánh rồi rán vàng ruộm lên là đã tạo nên món ăn có hương vị vô cùng hấp dẫn rồi.
Giờ đây, không cần phải đến tận Bình Đình mới có thể thưởng thức, bạn hoàn toàn có thể tự làm chả ram tôm đất tại nhà. Hãy vào bếp cùng DOGI FOOD để có bí quyết cuốn chả ram tôm đất ngon mắt ngon miệng.
1. Nguyên liệu để làm chả ram tôm đất
Mỗi vùng có nhiều cách làm chả ram tôm đất khác nhau, dẫn đến
nguyên liệu cũng có sự khác biệt đôi chút, tùy vào khẩu vị của từng người. Dưới
đây là một số các nguyên liệu cần thiết để làm chả ram tôm đất chuẩn đặc sản
Bình Định.
- 200gram tôm đất
- 200gram thịt ba chỉ
- 100gram hành tím
- Các loại rau ăn kèm: Dưa leo, xà lách, rau thơm
- Gia vị các loại: Nước mắm, muối, tiêu, dầu ăn
Lưu ý: Để làm chả ram tôm đất Quy Nhơn, Bình Định bạn
nên chọn mua đúng loại bánh tráng phơi sương, như vậy dễ cuốn mà lại có độ giòn
như ý.
2. Cách làm chả ram tôm đất chuẩn đặc sản Bình Định
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
Tôm mua về đêm cắt bỏ đầu, rửa sạch tôm, nhớ để lại đuôi tôm để gói chả cho đẹp mắt. Tiếp đó, đem lột vỏ, gỡ đi sợi chỉ đen trên sống lưng của tôm, điều này sẽ giúp tôm không bị tanh. Sau đó, đem ướp tôm cùng với 1/2 thìa muối, 1/4 thìa tiêu cho thơm.
Ba chỉ rửa sạch, thái sợi nhỏ rồi đem ướp gia vị tương tự tôm. Với ba chỉ, bạn nên lựa loại nạc nhiều hơn mỡ, như vậy khi chiên lên không bị ngán. Cả tôm vầ thịt để ướp ít nhất 15-20 phút cho thấm gia vị.
Hành tím lột vỏ, thái mỏng rồi đem phơi sơ cho héo. Dưa leo,
rau xà lách, rau thơm rửa sạch, để ráo nước. Riêng bột mì đem khuấy với chút nước
tạo thành hỗn hợp sền sệt, chỗ này chúng ta sẽ dùng để cuốn chả cho dính kỹ vào
nhau.
Bước 2: Cuốn chả
Đây là bước cực kỳ quan trọng, quyết định đến vị ngon của chả
ram cũng như để miếng chả có được miếng chả có hình dáng hấp dẫn.
Đầu tiên, trải bánh tráng lên một mặt phẳng, bạn có thể dùng
một tấm thớt hoặc là cái mâm, đĩa gì miễn phải bằng phẳng để cuốn chả ram cho đẹp.
Sau đó, dùng tay nhón lấy một con tôm, một lát thịt rồi thêm vài lát hành tím vào, khéo léo cuốn lại cho thật chặt.
Đợi đến khi gần hết miếng bánh, chấm tay vào hỗn hợp bột mì,
khuếch vào mép rồi mới tiếp tục cuốn lại cho đến khi hết phần bánh. Bột mì sẽ
giúp giữ mép bánh, làm cho chả ram khi chiên không bị bung ra.
Khi đã cuộn xong một chiếc chả, nhớ đặt sao cho phần mép ở
dưới để dính chặt hơn. Sau đó, cứ thực hiện tương tự với chỗ tôm, thịt và bánh
tráng. Vậy là chúng ta đã thực hiện xong phần cuốn chả, tiếp theo chỉ cần chiên
lên chon chín là được.
Lưu ý: Với cách làm chả ram tôm đất, một điều nho nhỏ
nhưng cũng rất quan trọng, đó là đặc trưng của chả ram Bình Định là cuốn chả phải
thật nhỏ, cỡ đầu ngón tay cái hoặc hơn một chút. Thế nên, khi cuốn chả bạn nhớ
cuốn sao thật bé, ước lượng chỉ ăn vừa trong một miếng là được. Nếu chả ram quá
to thì cũng không ngon và cũng không còn là đặc sản của Bình Định nữa.
Bước 3: Chiên chả ram tôm đất
Bắc chảo chống dính lên bếp, đợi chảo khô rồi cho dầu vào, bật
lửa lớn đun sôi dầu, nhớ là cho một lượng dầu lớn làm sao để chiên ngập dầu mới
được. Đợi cho dầu già, từ từ thả từng cái chả ram vào rán, lúc đầu nhớ để lửa
to tầm 2-3 phút để cho lớp vỏ ngoài vàng giòn.
Tiếp đó, hạ lửa nhỏ để cho phần thịt và tôm ở bên trong được chín từ từ. Đây cũng là một bí quyết ram chả tôm đất thơm bên ngoài mà bên trong vừa chín tới và giữ được vị ngọt của tôm và thịt. Nếu thực hiện cách làm chả ram tôm đất theo công thức này có thể giữ được độ giòn lâu từ 3-4 tiếng.
Tiếp tục chiên cho đến khi thấy cả miếng chả ram đã chuyển màu vàng giòn thì vớt ra ngay, cho vào giấy thấm dầu để ráo bớt dầu, khi ăn sẽ đỡ ngán hơn. Vậy là giờ có thể thưởng thức món chả ram tôm đất giòn tan, mặn mặn với các nguyên liệu đậm đà rồi. Món ăn phải ăn ngay sau khi chiên để cảm nhận trọn vẹn độ giòn của chả chiên.
Nếu còn dư, các bạn có thể cho vào hộp, bảo quản trong tủ lạnh,
khi nào muốn ăn cứ lấy ra chiên sơ lại là đảm bảo vẫn cứ giòn và ngon.
3. Thưởng thức món chả ram tôm đất Bình Định
Để tăng thêm độ hấp dẫn cũng như là giúp chống ngán khi thưởng thức món chả ram tôm đất, các bạn nhớ phải chuẩn bị thêm đĩa rau thơm mới là đúng điệu. Lấy một lá xà lách, đặt vào đó 1 miếng chả ram, rồi thêm dưa leo, rau thơm theo sở thích rồi cuốn lại cho chặt, chấm vào đĩa tương ớt hoặc nước mắm chua ngọt cứ thế đưa vào miệng mà thưởng thức.
Vị giòn tanh tách của vỏ chả ram, hòa quyện trong vị ngọt tự nhiên của tôm, thit heo và mùi hăng của hành tím tạo nên hương vị thật khó cưỡng. Ngoài ra, một số nơi người ta còn đem ăn kèm với bún cũng rất hấp dẫn.
>>> Tham khảo thông tin liên quan đến Chả ram tôm đất
Review
chả ram tôm đất siêu ngon cực giòn
Chả
ram tôm đất bao nhiêu calo? Ăn có béo không?
Chả
ram tôm đất ăn kèm với gì ngon?
Chả
ram tôm đất để được bao lâu trong tủ lạnh
Chả
ram tôm đất Bình Định giá bao nhiêu ở Hà Nội?
0 Nhận xét