Tết Đoan Ngọ hay Tết Đoan Dương là một ngày Tết truyền thống tại một số nước Đông Á như Việt Nam, Triều Tiên và Trung Quốc.
Đoan nghĩa là mở đầu, Ngọ là khoảng thời gian từ 11h tới 13h
và ăn Tết Đoan Ngọ là ăn vào buổi trưa. Đoan Ngọ lúc mặt trời bắt đầu ngắn nhất,
ở gần trời đất nhất trùng với ngày hạ chí. Theo triết lý y học Đông Phương, hỏa
khí (thuộc dương) của trời đất và trong cơ thể của con người trong ngày Đoan Ngọ
đều lên đến tột bậc.
Theo quan niệm dân gian, Tết Đoan Ngọ là ngày tết giết sâu bọ
trú ngụ trong cơ thể con người. Tuy nhiên, không phải lúc nào cũng có thể giết
được chúng mà chỉ có đúng ngày 5/5 âm lịch hàng năm. Hoa quả, rượu nếp cẩm,
phải ăn vào sáng sớm 5/5 âm lịch, khi vừa ngủ dậy, chưa làm vệ sinh cá nhân.
Tết Đoan Ngọ xưa là do nhân dân lao động cùng nhau sáng tạo.
Người nông dân với nghề lúa nước luôn đòi hỏi phải quan sát thời tiết, cố để
tránh tối đa những tác hại của nó và tận dụng hữu hiệu những lợi thế mà tự
nhiên mang lại, nhờ vậy mà phong tục Tết Đoan Ngọ hình thành.
Hiện ở một số làng quê, sau Tết Nguyên Đán, Tết giết sâu bọ
là Tết sum họp đầm ấm và có nhiều tục lệ gắn kết đời sống người dân. Người ta
quan niệm rằng, đây là thời điểm quả trên cây, lá trên cành bắt đầu đơm hoa kết
trái và cúng tổ tiên để mong mùa màng bội thu.
Dù xã hội phát triển, vận động, có thể nhiều gia đình cho rằng,
để giết sâu bọ hay dịch bệnh phải bằng những cách khác mới hiệu quả. Tuy nhiên,
bản chất sự hình thành những phong tục văn hóa là hướng về tổ tiên, gia đình,
giáo dục lòng biết ơn, thể hiện lối sống trọng quan hệ và trọng tình cảm của
người Việt Nam.
Hãy để DOGI FOOD thay người phụ nữ bận rộn chuẩn bị những mâm cơm cúng ngày Tết Đoan Ngọ đầy đủ lễ nghi theo đúng phong tục truyền thống Việt./.
0 Nhận xét